7 điều thú vị về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nằm xoải theo bên sườn phía Đông lục địa châu Á, đây là nước có nền văn hóa độc đáo cùng khoa học phát triển thu hút sự quan tâm của thế giới. Vậy, có những điều gì thú vị trên đất nước mặt trời mọc này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

1. Tại sao Nhật Bản có tên gọi là đất nước mặt trời mọc?

Tên gọi Nhật Bản có nghĩa là “gốc của Mặt trời” và được hiểu là “đất nước mặt trời mọc”

những điều thú vị về đất nước nhật bản

Nhật Bản còn được người ta biết đến với mỹ danh là “xứ sở hoa anh đào” vì loại hoa này xuất hiện khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, là biểu tượng của đất nước này. Hay “đất nước hoa cúc” vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và quốc huy của đất nước này.

2. Nhật Bản là quốc gia có nhiều môn võ thuật nhất trên thế giới

võ thuật là một trong những nét đặc trưng của đất nước nhật bản

Những môn võ thuật nổi tiếng của Nhật Bản như: Karate, Judo, Sumo, Kendo, Aikido… và võ thuật được xem là một trong những nét đẹp truyền thống của đất nước này.

3. Ẩm thực phong phú và đặc biệt

Là một đất nước được bao quanh bởi biển và có khí hậu ôn hòa nên ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và phong phú. Từ các món ăn truyền thống như sushi, trà đạo cho tới các các loại bánh làm từ bột gạo rất ngon và bổ dưỡng.

nét độc đáo trong các món ăn nhật

Hay món basashi được làm từ thịt ngựa, cắt lát mỏng và ăn sống cũng rất đặt trưng ở đất nước này

món ăn làm từ thịt ngựa sống của nhật

Dưa vàng của Nhật có giá trên trời với khoảng 31.473 yên (tức là bằng 8.1 triệu vnđ)

dưa vàng của nhật có giá rất đắt đỏ

4. Người Nhật rất coi trọng giao tiếp

Đây là nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật Bản, họ thường cuối đầu chào nhau khi gặp gỡ và tùy theo địa vị, độ tuổi mà cách chào hỏi cũng được thể hiện khác nhau.

khi nhận bưu thiếp phải giơ cả 2 tay

Và một phong tục khác là trao đổi danh thiếp khi gặp mặt hoặc sau mỗi lần giới thiệu, tấm bưu thiếp được in thông tin rõ ràng, không viết tay. Khi nhận bưu thiếp cần giơ cả hai tay để thể hiện cử chỉ lễ độ. Đó chỉ là một trong số rất nhiều những nguyên tắc bất thành văn nhưng lại là nền tảng trong đời sống văn hóa Nhật.

5. Cạo đầu là một hình thức xin lỗi

nét đặc trưng của đất nước nhật bản

Trong phong tục của người Nhật Bản, một số người đàn ông sẽ cạo trọc đầu như một hình thức xin lỗi được gửi đến người mà họ đã gây ra lỗi lầm.

6. Tỷ lệ biết chữ của người Nhật là 100%

tỷ lệ biết chữ ở nhật bản đạt 100%

Ngành giáo dục của Nhật có tính cạnh tranh rất cao, quy định nghiêm khắc, chặt chẽ; do đó tỷ lệ biết chữ của nước này gần như đạt 100% và tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, chỉ khoảng 4%.

7. Luật pháp của Nhật Bản rất nghiêm minh

luật pháp nhật bản rất nghiêm minh

Nhật là đất nước có luật pháp chặt chẽ và rất nghiêm minh, tỷ lệ kết án cao là 99% và các nhà tù của Nhật luôn hoạt động với công suất trên 117%.

GỌI NGAY